Thailand

หมวดหมู่: บทวิเคราะห์
ZCOMบล.จีเอ็มโอ-แซด คอม : บทวิเคราะห์ตลาดหุ้นรายวัน
 
Morning Ztrategy
 
Market Round Up
          SET Index ปิดที่ระดับ 1622.73 จุด -23.95 จุด (-1.45%) โดยมีมูลค่าการซื้อขาย 6.5 หมื่นล้านบาท ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงแรงตามตลาดหุ้นทั่วโลกจากความกังวลสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงในช่วงปลายสัปดาห์จากการประกาศปรับขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนของสหรัฐอีกระลอก ส่งผลให้นักลงทุนเทขายหุ้นไปลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยแทน อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายมีข่าวว่าสหรัฐและจีนจะกลับมาเจรจากันอีกครั้งทำให้ดัชนีลดช่วงลบได้กว่า 10 จุด สำหรับหุ้นที่กดดัชนี ได้แก่ PTT PTTEP IVL SCC CPN AOT DIF TOP  และ KBANK โดย NVDR Trading ที่มีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด ได้แก่ CPALL ADVANC PTTEP IVL และ GULF
          นักลงทุนต่างชาติและนักลงทุนสถาบันกลับมาเป็นผู้ขายสุทธิ สวนทางกับนักลงทุนรายย่อยที่เป็นผู้ซื้อสุทธิหลัก
          ตลาดตราสารหนี้ไทยวานนี้ Yield Curve ปรับลดลง 1 - 8 bps. ในตราสารระยะยาว โดยนักลงทุนต่างชาติมีสถานะเป็น NET INFLOW 1,838 ล้านบาท
          ค่าเงินบาทเทียบสกุลดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าจากวันก่อนหน้า โดยปิดที่ 30.57 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับวันก่อนหน้าที่ 30.60 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ
 
Market Outlook
          คาด SET Index ปรับตัวเพิ่มขึ้น เรามองว่าท่าทีของทรัมป์ที่อ่อนลง จากถ้อยแถลงที่ฝรั่งเศส ช่วยลดความกังวลต่อประเด็นสงครามการค้าระหว่าง สหรัฐ - จีน เราคาดว่าตลาดมีโอกาสรีบาวด์ได้ อย่างไรก็ดี ประเด็นสงครามการค้าสหรัฐเป็นปัจจัยที่แกว่งไปมาและมีความผันผวนจากทิศทางชองสหรัฐเราจึงไม่ได้คาดหวังการปรับตัวขึ้นแรง เรายังคงมุมมองค่อนข้างลบในระยะสัปดาห์ ด้านตัวเลชเศรษฐกิจ ภาพรวมยังเป็นการฟื้นตัวของสหรัฐ ขณะที่ฝั่งเยอรมันเริ่มส่งสัญญาณลบ ระยะยาวเราแนะนำให้ทยอยสะสมหุ้นที่ได้อานิสงค์จากนโยบายการเงินที่ผ่อนคลาย  เช่น กลุ่มโรงไฟฟ้า และ กลุ่มลีสซิ่ง สำหรับระยะสั้นแนะนำเก็งกำไรหุ้นที่ประโยชน์จากราคาน้ำมันและเม็ดพลาสติกที่อ่อนตัวลง QoQ ให้กรอบ SET Index แนวรับ 1605 - 1610 จุด และแนวต้านที่ 1633 - 1637 จุด
          กลยุทธ์การลงทุน: แนะนำนักลงทุนระยะสั้น เก็งกำไรหุ้นที่ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่อ่อนตัวลง QoQ  ด้านนักลงทุนระยะกลาง Wait &See 
          ประเด็นที่น่าจับตา: การประท้วงในฮ่องกง,  BREXIT,  สงครามการค้าจีน - สหรัฐ, แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ, แนวโน้มค่าเงินบาท, 
 
Strategy Daily Pick
          EPG       2H ได้อานิสงค์ High Season และ วัตถุดิบราคาปรับลดลง
          TASCO     ได้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่อ่อนตัวลงใน 3Q19
          PSTC      ตั้งเป้ารายได้ 1.2 หมื่นล้านบาท หลังควบรวม BIGGAS
 
Fundamental Report
          -
 
Ztock Daily
          PTTGC:   Support  51.00 - 51.50      Resistance 52.50 - 55.25
          TTCL:    Support  8.45 - 8.70        Resistance 9.00 - 9.70
 
Corporate Watch
          (+) TKN ลั่นก.ย.นี้ เตรียมเปิดตัวพันธมิตรทางธุรกิจ "Pan Orion Corp" หวังต่อยอดช่องทางการจำหน่ายในต่างประเทศ พร้อมลุยออกผลิตภัณฑ์ใหม่-เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ หนุนยอดขายปีนี้โต 5-7% #นสพ.ข่าวหุ้น
          (+) BPP ดีลควบรวมกิจการโครงการพลังงานทดแทนในจีน-เวียดนาม-ญี่ปุ่น อัพฐานโกยเงินเพิ่มจากปัจจุบันกำลังผลิต COD แล้วราว 2.2 พันเมกะวัตต์ #นสพ. ทันหุ้น
          (+) PJW ชี้สงครามการค้าจีน สหรัฐ ไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจในจีน แจงเป็นสินค้าเกรดพรีเมียมยังเติบโตได้ดี แย้มมีลุ้นจีนย้ายฐานผลิตมาไทย หนุนออเดอร์ชิ้นส่วนยานยนต์ไหลเข้าเพียบ แนะจับตางบไตรมาส 4 พีค คำสั่งซื้อล้นทะลัก การันตีผลงานปีนี้โต 8-10% #นสพ. ทันหุ้น
          (+) EA จ่อคลอดหุ้นกู้ชุดใหม่ 3 พันล้านบาท ระดมเงินชำระคืนเงินกู้ หลังเรตติ้งขยับขึ้น A คาดชัดเจนช่วงตุลาคมนี้ พร้อมส่งซิกครึ่งหลังปี 2562 แจ่ม #นสพ. ทันหุ้น
          (+/-) TKS ทำเทนเดอร์ฯ หุ้น TBSP ทั้งหมด จำนวน 22,282,170 หุ้น คิดเป็นสัดส่วน 20.26% ในราคาหุ้นละ 13.80 บาท รับซื้อตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค.-1 ต.ค. 62#นสพ. ข่าวหุ้น
 
Economy Watch
          (+) กสทช. เตรียมเสนอรัฐบาลตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G ระดับชาติ โดยมีนายกฯเป็นประธาน ชงเข้าบอร์ด กสทช.สัปดาห์หน้า จากนั้นคาดเสนอรัฐบาลกลาง ก.ย.นี้ #นสพ. ข่าวหุ้น 
          (+) "บิ๊กตู่" กำชับเกษตรฯเร่งดันราคายาง "เฉลิมชัย" วอน 5 เสือยางช่วย เล็งอัดสินเชื่อ 4.5 หมื่นล้านเพิ่มใช้ยาง#ประชาชาติ 
          (+) สุริยะ มอบนโยบายธพว. เร่งปล่อยกู้สินเชื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ดอกเบี้ย 1% วงเงิน 1 หมื่นล้าน คาดช่วยเอสเอ็มอีได้มากกว่าหมื่นราย มีส่วน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจกว่า 4 หมื่นล้าน #กรุงเทพธุรกิจ
          (-) ภาพรวมการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยครึ่งปีแรก 2562 หน่วยโอนกรรมสิทธิ์ใน กทม.-ปริมณฑลไตรมาส 2/62 มีจำนวน 40,442 หน่วย ลดลง -15.3% เทียบกับไตรมาส 1/62 ที่มียอดโอน 47,770 หน่วย #ประชาชาติ
          (+/-) 'ดีอี'ของบปี'63 ทะลุ 2.1 หมื่นล้านเพิ่มจุดฟรีไวไฟอีก 1 หมื่นแห่งเร่งคลอด Anti-Fake News Center #ประชาชาติ 
          (+/-) ธปท. ออกหนังสือเวียน ถึงธนาคารพาณิชย์ ให้เปิดเผย "ข้อมูลสถิติ" ระบบแบงก์ล่มภายใน 30 ส.ค.นี้ ผ่านเว็บไซต์ โมบายแบงกิ้ง อินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง และ เอทีเอ็ม หวังประชาชนใช้เป็นข้อมูลตัดสินใจ เลือกใช้บริการ #กรุงเทพธุรกิจ
 
Global Watch
          (+) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในการแถลงข่าวที่ฝรั่งเศสว่า สหรัฐจะเริ่มเจรจาการค้ากับจีนอย่างจริงจัง พร้อมกับระบุด้วยว่า จีนได้ติดต่อมาเมื่อคืนนี้ และเสนอให้กลับมาเจรจาร่วมกัน #อินโฟเควสท์ 
          (+) กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเผย ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนของสหรัฐ เช่น เครื่องบิน รถยนต์ และเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มีอายุการใช้งานตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป พุ่งขึ้น 2.1% ในเดือนก.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนส.ค.ปีที่แล้ว #อินโฟเควสท์
          (-) เจ้าหน้าที่จีนแสดงความสงสัยต่อการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวอ้างว่า จีนได้โทรศัพท์ติดต่อสหรัฐเมื่อวานนี้เพื่อเรียกร้องให้กลับสู่โต๊ะเจรจา #อินโฟเควสท์ 
          (+/-) ฝรั่งเศสและสหรัฐได้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการเก็บภาษีดิจิทัลของฝรั่งเศสแล้ว #อินโฟเควสท์ 
          (+/-) นายกฯอังกฤษยันพร้อมเจรจา EU ประเด็น Brexit ถึงนาทีสุดท้าย ก่อนเส้นตาย 31 ต.ค. #อินโฟเควสท์
 
          Research Group
 
          Chavin Saengsirinavin
          Fundamental Analyst
          Sec No. 048514
          (+66) 2 088 8156
          Chavin.s@Z comsec.com
 
          Sutthivit Tesanaboon
          Fundamental Analyst
          Sec No. 028533
          (+66) 2 088 8158
          Sutthivit.t@Z comsec.com