หมวดหมู่: ไฟฟ้า ลม โซลาร์

1AAC1เมกะโซลาร์ ฟาร์ม


'สถานการณ์แบบนี้ ได้เวลาเมกกะโซล่าร์หรือยัง!!!...'

     ถึงเวลาเดินหน้าต่อได้แล้วหรือยัง?….สำหรับโครงการ 'เมกะโซลาร์ ฟาร์ม' ที่'บิ๊กตี๋' กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ททบ.5 พลโทรังษี กิติญาณทรัพย์ เคยผุดไอเดีย เสนอให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จับมือกับกองทัพบก ใช้พื้นที่ราชพัสดุที่อยู่ในความดูแลของกองทัพ จำนวน 3 แสนไร่ ผลิตไฟฟ้าจากพลังแสงอาทิตย์ให้ได้ 30,000 เมกกะวัตต์

      แนวความคิดครั้งนั้น บิ๊กตี๋ คิดผุดโปรเจคนี้ หวังรองรับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่อาจจะเลวร้ายมากขึ้น จากภาวะการณ์โรคระบาดโควิด-19 เพราะเชื่อว่า เป็นไปได้ที่สภาวะเศรษฐกิจจะตกต่ำถึงขั้นประชาชนไม่มีเงินจ่ายค่าไฟฟ้า และถ้าถึงวันนั้นจริง โครงการจะรองรับการใช้ไฟของภาคประชาชนได้ เพราะต้นทุนต่ำ และไม่ต้องนำเข้าเชื้อเพลิงในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากต่างประเทศ

      ถึงวันนี้ ความกังวลของ'บิ๊กตี๋' เหมือนจะใกล้ความจริงมากขึ้น เมื่อจำนวนคนติดเชื้อที่ทะลุหนึ่งหมื่นคนต่อวัน ส่งผลให้รัฐต้องมีมาตรการที่เข้มข้น และทำให้จำนวนคนตกงาน จากจำนวนกิจการที่ต้องปิดตัวลง มีจำนวนสูงขึ้นทุกวัน

      หนี้สินที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จากภาระค่าใช้จ่ายต่างๆที่สูงขึ้น ขณะที่รายได้ลดลง

     ทำให้ประชาชนเลือกที่จะจ่ายเงินเท่าที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ

      ค่าไฟฟ้า จึงอาจเป็นค่าใช้จ่ายแรกที่ประชาชนไม่จ่าย ซึ่งนั่นหมายถึง จะกระทบต่อรายได้ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้านครหลวง และกระทบต่อเนื่องไปยังการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

      ผลกระทบถัดมาคือ เมื่อเก็บค่าไฟไม่ได้ ใครจะเป็นคนจ่ายค่าเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า ที่ปัจจุบันใช้ก๊าซธรรมชาติและน้ำมันซึ่งมีราคาสูงและต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

     ดังนั้น วันนี้ ถึงเวลาหรือยังที่รัฐบาลควรจะเปิดไฟเขียวให้ดำเนินโครงการ 'เมกะโซลาร์ ฟาร์ม' ที่ทาง ทบ.-กฟผ. เริ่มต้นโครงการไปบ้างแล้ว เพื่อเตรียมแผนรองรับวิกฤติด้านพลังงานที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะโครงการนี้ไม่เพียงช่วยรองรับวิกฤติด้านพลังงานเท่านั้น แต่ยังกระตุ้นการลงทุน และกระตุ้นการจ้างงานภายในประเทศให้เกิดขึ้นอีกด้วย

      โดยเฉพาะการดึงเม็ดเงินนับแสนล้านบาทจากภาคเอกชนด้านพลังงานทั้งในและต่างประเทศที่เคยให้ความสนใจนับสิบราย และพร้อมจะอัดฉีดเม็ดเงินใหม่เข้ามาในระบบ ให้เข้ามาลงทุนได้ทันที

       ซึ่งนั่นหมายถึงส่งผลให้มีเม็ดเงินอัดฉีดเข้าสู่ระบบ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยรัฐบาลไม่จำเป็นต้องควักเงินในคลังมาเพิ่มหนี้สาธารณะแต่อย่างใด

      งานนี้หากโครงการ 'เมกะโซลาร์ ฟาร์ม' สามารถทำได้รวดเร็ว เชื่อว่าประเทศชาติและประชาชนจะได้รับประโยชน์อย่างมากมาย เพราะจะรัฐบาลสามารถลดค่าไฟฟ้า ต่อลมหายใจให้กับประชาชนในประเทศได้อีกอึดหนึ่ง  เพราะไม่รู้ว่าวิกฤตโควิด-19 จะลากยาวไปอีกนานแค่ไหน...

COREHOON

******************************************

line logotwitterLike1 Share3Like1 Share1กด Like - Share  เพจ Corehoon-Power Time เพื่อติดตามเคล็ดลับ ข่าวสาร เทรนด์ และบทวิเคราะห์ดีๆ อัพเดตทุกวัน คัดสรรมาเพื่อท่านนักลงทุนโดยเฉพาะ

 Click Donate Support Web

FBS728

BITKUB Ad

SAM720x100px bgGC 790x90

SME720 x 100banpu 720x90 new1 1

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!